Hướng dẫn cách gửi và nhận tiền điện tử an toàn

Trước tiên, Binance Việt Nam sẽ thảo luận về các biện pháp phòng ngừa áp dụng cho cả việc gửi và nhận tiền. Sau đó, chúng tôi cũng cung cấp các biện pháp an toàn cụ thể cho từng khía cạnh.

Hướng dẫn cách gửi và nhận tiền điện tử an toàn -
Hướng dẫn cách gửi và nhận tiền điện tử an toàn

Gửi và nhận tiền điện tử an toàn

Không bao giờ nhập địa chỉ. Luôn sao chép và dán. Sau khi dán các địa chỉ, hãy kiểm tra xem địa chỉ đã dán có khớp với địa chỉ dự định hay không. Gõ địa chỉ dễ bị lỗi. Việc không xác minh địa chỉ người nhận khiến bạn dễ bị tấn công bởi phần mềm độc hại như Coinbitclip. Khi được cài đặt trên máy tính của bạn, phần mềm độc hại sẽ thay đổi địa chỉ đã dán. Hơn nữa, phần mềm độc hại dán các địa chỉ trông giống với địa chỉ dự định của bạn. Những kẻ lừa đảo có thể làm điều này vì chúng sở hữu nhiều địa chỉ ví. Video dưới đây cho thấy cách thức hoạt động của điều này.

Phần mềm độc hại như vậy không bị giới hạn trong máy tính để bàn. Gần đây, phần mềm độc hại tương tự đã xuất hiện trên Google Play.

Nhưng địa chỉ tôi đang gửi đến quá dài để xác minh?

Nếu bạn lười biếng, có lẽ bạn có thể xác minh một vài chữ cái đầu tiên và vài chữ cái cuối cùng của địa chỉ người nhận. Nhưng hãy nhớ rằng mỗi địa chỉ ví bạn không xem xét sẽ làm tăng xác suất bạn bị lừa đảo. Điều này là do tin tặc có thể tạo ra các địa chỉ xuất hiện tương tự như địa chỉ của bạn. Hãy để chúng tôi minh họa điều này bằng một ví dụ.

Giả sử địa chỉ người nhận dự định của bạn là:

Hướng dẫn cách gửi và nhận tiền điện tử an toàn -

Nếu bạn chỉ xác minh ký tự đầu tiên, tất cả những gì tin tặc phải làm là tạo một địa chỉ bắt đầu bằng 1 để đánh lừa bạn. Ví dụ: anh ta có thể chỉ tạo khóa cho địa chỉ sau.

Hướng dẫn cách gửi và nhận tiền điện tử an toàn -

Tuy nhiên, nếu bạn xác minh tất cả trừ nhân vật cuối cùng, nhiệm vụ của hacker trở nên khó khăn hơn nhiều. Bây giờ anh ấy / cô ấy sẽ phải tạo khóa để giải quyết như sau để đánh lừa bạn.

Hướng dẫn cách gửi và nhận tiền điện tử an toàn -

Điều này đòi hỏi nhiều sức mạnh tính toán hơn do đó tốn kém hơn cho kẻ tấn công.

Cẩn thận khi sử dụng mã QR.

Mã QR cung cấp rất nhiều sự đơn giản cho người dùng. Thay vì chỉ đơn giản là sao chép và dán địa chỉ, tại sao không quét mã? Tuy nhiên, vì chúng không thể phân biệt được bằng mắt thường, những kẻ lừa đảo đã bắt đầu săn mồi chúng.

Đã có những trang web độc hại giúp người dùng chuyển đổi địa chỉ thành mã QR. Tuy nhiên, các trang web này mã hóa địa chỉ của kẻ lừa đảo thay vì địa chỉ của người dùng. Nếu bạn cần tạo mã QR, hãy tránh sử dụng các trang web như vậy. Thay vào đó, hãy lấy một chiếc ví uy tín với trình tạo QR tích hợp sẵn.

Hoặc bạn có thể sử dụng DuckDuckGo để tạo mã QR của mình. Chỉ cần nhập “qr” theo sau là địa chỉ của bạn để chuyển đổi nó thành mã QR.

Hướng dẫn cách gửi và nhận tiền điện tử an toàn -

Nếu bạn đã từng sử dụng mã QR, hãy nhớ quét mã để lấy địa chỉ được mã hóa. Sau đó, xác minh rằng địa chỉ này thực sự là những gì nó được cho là.

Đừng vội vàng khi thực hiện các giao dịch. Làm như vậy khiến bạn dễ mắc lỗi hơn…

Cách gửi tiền điện tử an toàn

Gửi số lượng nhỏ trước.

Để xử lý việc chuyển tiền điện tử, tại sao không nhận tiền boa từ những người chuyên nghiệp.

Trước tiên, hãy cân nhắc gửi số tiền nhỏ. Sau khi xác nhận đã nhận, sau đó tiến hành gửi phần còn lại.

Kiểm tra kỹ địa chỉ người nhận bằng một kênh thay thế.

Một ví dụ sẽ là khi gửi tiền điện tử đến các sàn giao dịch để giao dịch. Trước tiên, bạn sẽ lấy địa chỉ để gửi tiền điện tử của mình vào từ trang web trao đổi. Nếu bạn đã làm điều này trên PC có Firefox, thì hãy thực hiện lại bước này bằng cách sử dụng một thiết lập khác.

Ví dụ: sử dụng điện thoại Android của bạn với trình duyệt Chrome. Bạn thậm chí có thể giới thiệu nhiều biến thể hơn bằng cách sử dụng các mạng khác nhau (ví dụ: một mạng có WiFi và một mạng khác có dữ liệu di động). Nếu các địa chỉ khớp với nhau thì bạn có một mức độ chắc chắn cao rằng nó là chính xác. Bằng cách xác minh bằng cách sử dụng kênh thứ hai, bạn sẽ giảm nguy cơ bị tấn công trung gian. Tin tặc chắc chắn có thể xâm phạm Firefox trên PC của bạn. Tuy nhiên, ít có khả năng cả Firefox trên PC và Chrome trên Android của bạn đều bị xâm phạm cùng một lúc.

Các cách khác để xác minh địa chỉ bao gồm SMS, cuộc họp trực tiếp hoặc qua cuộc gọi điện thoại.

Hãy nhớ kiểm tra phí giao dịch.

Bạn không muốn phải trả quá nhiều tiền để giao dịch của mình được xác nhận. Bạn cũng không muốn trả một khoản phí quá thấp và phải đợi nhiều ngày để giao dịch của bạn được xác nhận.

Hướng dẫn cách gửi và nhận tiền điện tử an toàn -
Ledger Live phí giao dịch quá cao. Đăng bởi người dùng Reddit FacesReddit.

Trong ảnh chụp màn hình ở trên, một trục trặc trong Ledger Live đã khiến nó thêm 55 đô la cho tất cả các giao dịch. Đây là một số tiền lớn phải trả cho việc chuyển Bitcoin trị giá dưới một đô la.

Cách nhận tiền điện tử an toàn

Cân nhắc sử dụng địa chỉ mà con người có thể đọc được.

Khi cung cấp địa chỉ của bạn cho người khác, hãy cân nhắc sử dụng các dịch vụ như ENS. ENS là một dịch vụ cho Ethereum giúp rút ngắn địa chỉ thành các hình thức mà con người có thể đọc được. Điều này giúp người gửi dễ dàng xác minh địa chỉ của bạn.

Các giao dịch chưa được xác nhận không an toàn.

Các giao dịch không bắt đầu là không thể đảo ngược. Thay vào đó, họ nhận được điểm xác nhận cho biết khó khăn như thế nào để đảo ngược chúng. Nếu nhận được số tiền đáng kể, hãy đợi xác nhận đầy đủ trước khi chấp nhận thanh toán.

Đối với các giao dịch Bitcoin, sáu xác nhận được khuyến nghị (xem bảng).

Hướng dẫn cách gửi và nhận tiền điện tử an toàn -
Số lượng xác nhận Bitcoin cần thiết. Từ Bitcoin.org.

Đối với người dùng ví cứng

Chỉ tin cậy thông tin trên thiết bị, không bao giờ tin cậy những gì trên màn hình máy tính của bạn.

Luôn luôn giả định rằng phần mềm (ví dụ:. Ledger Live hoặc Trezor Bridge) ví cứng của bạn tương tác với bị xâm phạm. Điều này có thể áp dụng ngay cả khi trước đó bạn đã xác minh tính xác thực của nó. Phần mềm trên máy tính của bạn bị xâm phạm dễ dàng hơn nhiều so với ví cứng của bạn. Điều này là do máy tính của bạn thường xuyên tiếp xúc với dữ liệu tiềm ẩn rủi ro từ các nguồn không đáng tin cậy, không giống như thiết bị phần cứng của bạn.

Chỉ tin tưởng thông tin trên thiết bị của bạn sẽ giảm thiểu các cuộc tấn công giữa chừng. Trong các cuộc tấn công như vậy, những kẻ lừa đảo thay thế địa chỉ nhận được hiển thị trên phần mềm bằng địa chỉ của riêng họ. Nhưng vì họ không thể thay đổi thông tin trên thiết bị phần cứng của bạn, cuộc tấn công này sẽ thất bại nếu người dùng chỉ dựa vào thông tin trên thiết bị của họ.

Một số ví không yêu cầu bạn xác minh địa chỉ trên thiết bị của mình theo mặc định. Tuy nhiên, người dùng nên tìm hiểu cách xác minh địa chỉ trên thiết bị của họ. Ví dụ: trong các phiên bản cũ hơn của phần mềm máy tính để bàn Ledger, việc xác minh như vậy là không bắt buộc. Nhưng người dùng có thể chọn một nút trên phần mềm của họ sẽ hiển thị địa chỉ trên thiết bị. Người dùng sổ cái cần lưu ý rằng bước này đã trở thành bắt buộc với việc nâng cấp lên Ledger Live.

Hướng dẫn cách gửi và nhận tiền điện tử an toàn -
Nút để hiển thị địa chỉ trên thiết bị Ledger

5/5 - (2 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x